Xu hướng cận thị 2018 gia tăng

Xu hướng cận thị 2018 đang gia tăng

Xu hướng cận thị 2018 gia tăng. Tỉ lệ cận thị ở Việt Nam tỉ lệ với phát triển kinh tế

Xu hướng cận thị 2018 đang gia tăng

Không hẳn cứ suốt ngày cắm mặt vào máy tính và điện thoại mới bị cận thị. Xu hướng cận thị 2018 đang tăng lên từng ngày

Bệnh cận thị đang là bệnh nan y trên toàn cầu. Trong 2 năm từ 1971 đến 1972 có khoảng 25% người Mỹ tuổi từ 12 đến 54 được chẩn đoán cận thị.

Cho đến nay, con số cận thị tại mỹ đã đạt con số 50%. Nhưng điều đó vẫn chưa là gì khi so sánh với những quốc gia châu Á, khi có đến 80 – 90% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Tại Seoul, tỉ lệ cận thị ở nam giới 19 tuổi lên đến con số 96,5%.

Những con số trên vẫn tiếp tục gia tăng hàng ngày với tốc độ chóng mặt. Nhiều nhà khoa học cho rằng, cho tới năm 2050, sẽ có đến 5 tỷ người phải đeo kính. Con số này chiếm đến quá nửa dân số toàn cầu. Đâu là nguyên nhân của tình trạng này?

Nếu là một bậc phụ huynh, hẳn bạn sẽ ngay lập tức liên tưởng đến tình trạng suốt ngày cắm mặt vào máy tính và điện thoại, nhưng lý do không đơn giản như vậy. Sự gia tăng bệnh lý cận thị diễn ra trước cả khi máy tính và smart phone ra đời, ít nhất là từ những năm 1960.

Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, việc ngồi lì trong nhà và ít ra ngoài vận động góp phần không nhỏ vào việc gia tăng tỉ lệ cận thị. Đây cũng là điều rất hợp lí với những nước châu Á, khi việc học hành quá nặng nề khiến trẻ em hiếm khi được ra ngoài vui chơi.

Theo một chuyên gia về nhãn khoa tại Mỹ cho biết: “Sự gia tăng tỉ lệ cận thị trong những năm gần đây là quá nhanh, do đó không thể chỉ sử dụng yếu tố di truyền để lí giải cho tình trạng này.

Thật không may là chúng ta chưa có đủ dữ liệu để khẳng định đâu là yếu tố ngăn ngừa cận thị. Đó là ánh sáng mặt trời, đó là việc tập trung nhìn xa, hay đó là những yếu tố mà chúng ta thậm chí chúng ta chưa nghĩ đến.”

Giả thiết nhận được nhiều ủng hộ nhất cho rằng khi chất dẫn truyền thần kinh dopamin được giải phóng vào võng mạc, nó ngăn ngừa sự điều tiết thụ động của nhãn cầu – một nguyên nhân dẫn đến cận thị. Ánh sáng chính là yếu tố kích thích giải phóng dopamin vào võng mạc.

Ánh sáng đi qua mắt được tập trung trực tiếp trên bề mặt võng mạc. Nhưng nếu nhãn cầu bị kéo giãn quá mức, tiêu cự sẽ bị dịch chuyển lên trước võng mạc, thay vì nằm vào ngay đúng võng mạc, từ đó dẫn đến tình trạng nhìn mờ.

Đến năm 2050, hơn nửa dân số toàn cầu sẽ bị cận thị - Ảnh 1.

Thông thường, một chiếc kính mắt giúp điều chỉnh lại tiêu cự là đủ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, có đến 20% số người cận thị mắc bệnh ở mức độ rất nặng, và họ có nguy cơ cao tiến triển thành tăng nhãn áp, bong võng mạc, và thậm chí mù vĩnh viễn.

Có cách nào để ngăn ngừa cận thị đang tăng báo động. Cần dành ra bao nhiêu thời gian cho các hoạt động thể chất hàng ngày?

Hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về hoạt động thể chất áp dụng cho bệnh về mắt. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc, mức thời gian hoạt động hàng ngày nên là 3 đến 4 giờ

Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra cách giải quyết tận gốc rễ vấn nạn cận thị này. Rõ ràng, có rất nhiều cơ chế tham gia vào việc cấu thành nên bệnh lý cận thị. Hi vọng rằng, trong tương lai không xa, nhân loại sẽ tìm ra phương thức điều trị một cách triệt để.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *